Thứ Ba, 11 tháng 7, 2017

SỮA TƯƠI SẠCH ĐƯỢC CHẾ BIẾN NHƯ THẾ NÀO?


Một trong những nguồn dinh dưỡng vô tận mà thiên nhiên ban tặng cho con người đó là sữa tươi. Uống sữa bò tươi nguyên chất 100% giúp con người ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ung thư ruột, xương, làm đẹp cho dạ, tóc, chống lão hóa v.v. Thế nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng đã khuyến cáo thì việc uống sữa tươi được vắt trực tiếp từ sữa bò chưa qua quá trình chế biến trong nhà máy chưa hẳn là đã tốt cho sức khỏe của người uống. Vì sữa đó còn chứa nhiều vi khuẩn gây hại cho sức khỏe. Để loại bỏ hết vi khuẩn sữa tươi mà vẫn lưu lại được những thành phần dinh dưỡng có trong sữa tươi, nhiều công nghệ xử lý, đóng gói sữa tươi đã ra đời. Theo đà phát triển công nghệ, ngày nay quy trình chế biến sữa ngày càng được cải tiến theo hướng công nghiệp hóa hiện đại hóa. Bằng những kỹ thuật khác nhau, sữa nguyên liệu ban đầu sẽ được chế biến thành sữa tươi tiệt trùng hay sữa tươi thanh trùng. Nhìn chung để có được sữa thành phẩm đảm bảo tươi ngon sạch, quy trình chế biến của sữa tươi nguyên liệu phải được xử lý theo đúng nhiệt độ trong từng công đoạn khác nhau.

Sữa tươi tiệt trùng thường được nhà máy xử lý ở nhiệt độ cao từ 140 – 143oC trong thời gian khoảng tứ 3 – 4s. Sản phẩm sữa tươi tiệt trùng có thể bảo quản được từ 3 tháng đến 6 tháng ở nhiệt độ thường.
Sữa tươi thanh trùng được nhà máy xử lý ở nhiệt độ thấp hơn, 750C trong khoảng 30s, sau đó được làm lạnh đột ngột xuống 4oC. Sữa thanh trùng tuy giữ được hầu như toàn bộ thành phần dinh dưỡng ban đầu trong sữa nguyên liệu như protein, canxi, vitamin và các khoáng chất khác nhưng mức độ bảo quản không được lâu.
Dù là sữa tươi thanh trùng hay sữa tươi tiệt trùng thì đều phải được sản xuất qua một quy trình chặt chẽ, đỏi hỏi tiêu chuẩn cao. Ngay sau khi được vắt xong, sữa bò tươi nguyên liệu phải nhanh chóng được đưa vào hệ thống bảo quản lạnh(xe vận chuyển từ trang trại đến nhà máy cũng phải được thiết kế như là một hệ thống bảo quản lạnh), tiếp tục được gia nhiệt trong khoảng nhiệt độ 84oC đến 85oC trong 30 – 40s để loại bỏ hết các vi khuẩn có hại. Tiếp theo đó được làm lạnh xuống 1oC đến 2oC. Đối với sữa tươi thanh trùng thì phải đảm bảo bảo quản ở nhiệt độ 2oC – 6oC nhằm khống chế vi khuẩn phát triển và sử dụng trong thời gian nhắn.
***********************************************************************************

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét